Hiện nay có rất nhiều tranh cãi về việc Bộ xây dụng cấp phép xây dựng nhà ở dưới 25m2. Một chuyên gia bất động sản cho rằng việc xây dựng các căn hộ dưới 25m2 sẽ vấp phải những vấn đề thường gặp như sau:
  Thứ nhất, giảm diện tích căn hộ là ngược lại với xu thế phát triển. Khi mức sống ngày một nâng cao, thì tiêu chí về diện tích nhà ở trên đầu người cũng ngày càng cao hơn. Trước đây là 4m2/người thì quy định diện tích căn hộ thương mại tối thiểu là 45m2.
Nhưng hơn 10 năm sau, khi đang phấn đấu tăng gấp đôi diện tích nhà ở trên đầu người thì lại hạ thấp diện tích căn hộ. “Tôi cho rằng điều này không phù hợp với xu hướng phát triển chung”, ông Hiệp nói.
 Thứ hai, ngược lại với chính sách giãn dân, dù sẽ có quy định tỷ lệ căn hộ 25m2 chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng số căn hộ của dự án nhưng chắc chắn mật độ dân số tại dự án đó sẽ tăng lên, bởi ai có thể đảm bảo căn hộ ấy chỉ một vài người ở. Điều này sẽ làm tăng dân số và tăng áp lực lên hạ tầng đô thị. Đây là bài toán cần tính đến.
 Thứ ba, theo ông Hải là làm phức tạp hơn trong khâu dịch vụ, quản lý khu nhà sau bán hàng: dự án nào mật độ dân số càng cao, càng nhiều thành phần càng khó quản lý cũng như khó phục vụ tốt cư dân.
 Thứ tư, dù đáp ứng nhu cầu của một bộ phận lớn dân cư nhưng về lâu dài dễ phải cải tạo lại. Trên thực tế thì việc cho xây căn hộ 25m2 có thể sẽ giải quyết được vướng mắc trong đền bù, cải tạo một số chung cư cũ; đáp ứng được một bộ phận lớn người dân nghèo, người độc thân...
Nhà ở 25m2 vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh minh họa

 Chuyên gia bất động sản của công ty thinhbdshp.com thì cho rằng: Tại Việt Nam, quản lý đô thị phải căn cứ vào luật pháp, quy hoạch, quy chuẩn, tiêu chuẩn và thị trường. “Không phải chỗ nào cũng cho xây căn hộ 25m2. Ví dụ như xây căn hộ 25m2 ở Thạch Thất chắc sẽ không ai ra mua. Người dân mua nhà, kể cả căn hộ 25m2cũng phải chọn nơi có hạ tầng tốt”, ông Hà nói. Ông còn nói thêm  “Hiện, nhiều người cho rằng, phát triển chung cư 25m2 sẽ biến thành các khu ổ chuột. Tôi xin nói ổ chuột hay không ổ chuột nằm ở chất lượng sống của người dân trong chung cư đó. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý rằng, bước tiếp theo sẽ phải xây dựng quy trình quản lý các chung cư 25m2 này sao cho phù hợp. Quan trọng là làm sao đảm bảo nhu cầu hiện tại”.
 Quan điểm của Bộ xây dựng thì cho rằng: Việc đề xuất quy định tiêu chuẩn diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư là 25m2 được căn cứ trên cơ sở pháp lý, khoa học và thực tiễn: 
  Một là, theo kết quả điều tra về dân số và nhà ở cho thấy, số hộ gia đình tại khu vực đô thị có diện tích nhà ở tối thiểu dưới 5 m2/người là tương đối nhiều (khoảng 4,8%).
Từ đó, Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã đề ra mục tiêu đến năm 2015 đạt chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu 6m2 sàn/người; đến 2020 đạt chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu 8m2 sàn/người.
Như vậy, việc quy định diện tích căn hộ tối thiểu 25m2 (để có thể bố trí chỗ ở cho 1-3 người) là hợp lý và phù hợp với nhu cầu của thị trường, đặc biệt là các đối tượng thu nhập thấp tại khu vực đô thị và công nhân lao động tại các khu công nghiệp.
  Hai là, tiêu chuẩn diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội quy định tại Nghị định 100/CP là 25m2. Bên cạnh các cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, việc cho phép xây dựng căn hộ thương mại có diện tích tối thiểu 25m2 cũng là một giải pháp quan trọng để góp phần thúc đẩy phát triển nhà ở giá thấp cho các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở.
  Ba là, tham khảo kinh nghiệm quốc tế của các nước trên thế giới như Pháp, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia... đều cho phép xây dựng căn hộ chung cư có diện tích nhỏ (Hàn quốc: 14m2; Pháp: 15m2; Thái Lan: 15-20m2).
  Bốn là, chất lượng nhà ở được quyết định bởi các yếu tố cơ bản như: chất lượng xây dựng, chất lượng hoàn thiện, hệ thống trang thiết bị, điều kiện hạ tầng, dịch vụ quản lý vận hành... Do đó, việc quy định cho phép xây dựng căn hộ có diện tích tối thiểu 25m2 không phải là nguyên nhân hình thành các khu nhà ở chất lượng kém.
 
Sàn Bất động sản online - Kinh doanh Bất động sản - Thông tin thị trường Bất động sản © 2016. All Rights Reserved. Powered by Web Thái Nguyên
Top